TRANH NGHỆ THUẬT

TRANG CHỦ / TRANH NGHỆ THUẬT

Tranh nghệ thuật – điểm nhấn hoàn hảo cho không gian của bạn

Hiện nay, xu hướng sử dụng tranh nghệ thuật để trang trí cho không gian đang là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người. Có lẽ một phần lý do là bởi, đi cùng với sự phát triển của xã hội, những giá trị nghệ thuật ngày càng được con người chú trọng nhiều hơn. Hãy cùng GLINKGMP tìm hiểu rõ hơn về loại tranh này trong bài viết dưới đây nhé!

Tranh nghệ thuật – hơn cả một bức họa

Tranh là tác phẩm hội họa phản ánh hiện thực, ý tưởng hay quan niệm của tác giả về một hoặc nhiều đối tượng thông qua việc sử dụng nét vẽ và màu sắc. Trước đây, khi tranh nghệ thuật còn chưa được ưa chuộng như hiện nay, chúng thường chỉ xuất hiện tại các buổi triển lãm và các phòng trưng bày chuyên nghiệp. Ngày nay, khi thị hiếu công chúng có những biến chuyển tích cực, con người đã dành sự quan tâm nhiều hơn đến các giá trị nghệ thuật. Và trong đó, tranh nghệ thuật cũng không là ngoại lệ.Điều này đặt cho chúng ta câu hỏi: các tác phẩm nghệ thuật có gì để được nhiều người ưu ái đến vậy? Lý do đầu tiên nên được nhắc đến có lẽ là sự thu hút của tính nghệ mà chúng đem lại cho người thường thức. Bạn hãy thử dành một chút thời gian nghĩ về những nơi bạn đã ghé qua.Các không gian có ấn tượng mạnh mẽ với bạn nhất liệu có phải những nơi không có sự xuất hiện của nghệ thuật? Hay, bạn thường dành những lời xuýt xoa, cảm thán khi bước vào không gian như thế nào? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã có câu trả lời phải không nào? Sự thu hút này không phải đến nay mới được nhiều người biết đến mà sở dĩ nó đã được công nhận từ lâu. Cũng vì lẽ đó, không có gì quá ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người sở hữu tranh nghệ thuật trong không gian của mình. Với nét thu hút đặc trưng, tác phẩm này sẽ là màu sắc mới lạ tạo cho không gian của bạn một điểm nhấn đặc sắc mà không nội thất nào có thể thay thế được.Bên cạnh sự thu hút đối với người đối diện, tranh nghệ thuật còn là phương tiện, là cách thức để người sở hữu thể hiện nét đặc trưng của bản thân mình. Quan niệm nghệ thuật là những tác phẩm biết nói quả thực không sai. Nhìn vào một bức họa, chúng ta có thể thấy được một người thích gì hay quan tâm điều gì. Cũng chính bức họa đó, nó có thể biểu hiện quan niệm sống, triết lý sống của người sở hữu. Ví dụ đơn giản, khi bạn thăm nhà một người bạn và thấy họ treo trong nhà một bức tranh phong cảnh, chắc hẳn là bạn sẽ nghĩ rằng người bạn đó vô cùng yêu thích thiên nhiên. Điều đó có phải do họ nói cho bạn? Chắc chắn là không, mà đó chính là sức mạnh của nghệ thuật.

Cần lưu ý gì khi lựa chọn tranh nghệ thuật cho không gian của bạn?

Cân nhắc kích thước

Kích thước được nhắc đến ở đây bao gồm cả kích thước của tranh và nơi bạn đặt tranh. Kích thước của một bức tranh có thể góp phần tô điểm nhưng cũng có thể là nhân tố phá vỡ những nỗ lực bày trí của bạn. Chẳng hạn, với bức tường rộng và trống, một tác phẩm sở hữu kích thước nhỏ sẽ không thể lấp đầy sự trơ trọi của bức tường. Trái lại, nếu bày trí cho không gian một tác phẩm nghệ thuật quá lớn, nó sẽ lấn át hết sức hút của các món đồ khác trong phòng. Khi mọi thứ xung quanh trở lên lu mờ, bức tranh sẽ trở nên nổi trội hơn hẳn. Tuy vậy, chính điều này cũng khiến cho tổng thể không gian không được hài hòa, phù hợp. Bởi lẽ đó, hãy luôn cân nhắc kỹ yếu tố kích thước khi lựa chọn tác phẩm nghệ thuật để bày trí cho không gian của bạn nhé!

Làm theo bản năng

Giá trị vốn có của nghệ thuật sẽ bị lu mờ nếu không được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích. Tính phù hợp của nghệ thuật theo quan điểm của mỗi người là khác nhau, bởi nó xuất phát từ chính đặc trưng riêng biệt của con người. Do đó, tác phẩm nghệ thuật nên là lựa chọn cá nhân. Bạn có thể lắng nghe, tham khảo ý kiến của nhiều người, đặc biệt là những người có chuyên môn về tác phẩm mà mình muốn sở hữu. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định, bạn hãy là chính mình. Bởi, bức tranh bạn chọn là thứ bạn sẽ ngắm nhìn hàng ngày, là bức họa khiến cho bất cứ ai bước vào không gian của bạn nghĩ về bạn chứ không phải ai khác. Vì thế, hãy tìm hiểu và lắng nghe bằng cả con tim và lý trí khi lựa chọn tác phẩm nghệ thuật cho mình.

Thử mix-and-match

Chắc hẳn nếu quan tâm và tìm hiểu về thiết kế và bày trí nội thất, bạn sẽ không xa lạ gì với những khái niệm như phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,… Tuy nhiên, hiện nay phong cách mix-and-match cũng trở nên vô cùng phổ biến. Bạn không nhất thiết phải treo tranh hiện đại trong không gian theo phong cách hiện đại, hoặc bày trí tranh truyền thống cùng với nội thất truyền thống. Bạn có thể kết hợp chúng lại để tạo nên một không gian của riêng mình. Sáng tạo là vô tận. Hãy thoải mái vẫy vùng trong chính nơi thuộc sở hữu của bạn, miễn sao chúng khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hài lòng.

Tạo điểm nhấn

Trong quá trình lựa chọn tranh nghệ thuật, bạn nên làm rõ mục đích sử dụng của bản thân đối với tác phẩm. Chẳng hạn bạn muốn tác phẩm này trở thành điểm nhấn cho không gian của mình, bạn cũng cần quan tâm đến sự phù hợp của các món đồ khác. Điều này sẽ quyết định việc chúng phối hợp với nhau như thế nào để tạo nên một tổng thể khiến bạn hài lòng, ưng ý. Ví dụ bạn lựa chọn một tác phẩm táo bạo, khi đó những phần trang trí khác không nên có màu sắc quá nổi bật để đảm bảo tính thanh thoát cho không gian và sự nổi bật của bức họa. Dù lựa chọn của bạn như thế nào, cần đảm bảo rằng bức tranh sẽ mang tông màu hài hòa với màu sắc của những nội thất sẵn có. Hãy cố gắng tạo cho không gian của mình một sự cân bằng, thoải mái và dễ chịu.

Top 4 loại hình tranh nghệ thuật thịnh hành nhất hiện nay

Trên thực tế, có rất nhiều cách phân loại tranh nghệ thuật. Mỗi cách phân chia sẽ cho ra một số lượng khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ đề cập đến 4 loại hình tranh nghệ thuật được phân chia dựa theo trường phái. Hãy cùng GLINKGMP tìm hiểu nhé!

Tranh nghệ thuật trừu tượng

Cho đến nay, trường phái trừu tượng đã tồn tại được hơn 100 năm. Đúng như hai từ “trừu tượng”, đặc điểm của trường phái này là sự khó đoán đối với ý nghĩa biểu tượng của bức tranh. Tranh nghệ thuật trừu tượng không thể hiện trực quan bất cứ hình ảnh hay biểu tượng gì. Cũng vì thế, những nét vẽ của loại tranh này thường mô tả các hình ảnh có phần vô thực, thoạt nhìn sẽ gây cho ta sự khó hiểu. Và dù có cố gắng đặt bức họa trong nhiều hệ tham chiếu khách quan, cũng sẽ rất khó để ta có thể hiểu ngay và hiểu chính xác được ý đồ của chủ nhân tác phẩm.Tuy nhiên, cũng chính đặc trưng này đã tạo cho tranh trừu tượng một sức hút vô cùng mạnh mẽ. Nó mang lại cảm giác bí ẩn và độc đáo, khơi gợi sự tò mò và đánh thức khả năng, ham muốn chinh phục của con người. Từ đó, trí tưởng tượng của ta cũng được thôi thúc mà trở nên linh hoạt, nhạy bén và sáng tạo hơn. Vì thế, tranh trừu tượng thường chứa đựng nhiều ý nghĩa, tùy theo cách hiểu cũng như cảm nhận của mỗi người.Cũng do tính đa nghĩa, tranh trừu tượng sẽ giúp bạn thể hiện được nhiều ẩn ý, nhiều tâm trạng. Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, tác phẩm có thể hòa mình vào không gian hoặc trở thành tâm điểm trong đó. Tranh nghệ thuật trừu tượng chính là một lựa chọn tuyệt vời đem lại sự hài hòa và ấn tượng cho không gian của bạn.

Tranh nghệ thuật hiện đại

Nghệ thuật hiện đại xuất hiện từ giữa thế kỷ XVIII khi xã hội có những biến chuyển lớn, đặc biệt là về khoa học kỹ thuật. Cụ thể, tác phẩm thuộc trường phái nghệ thuật hiện đại là những tác phẩm ra đời trong giai đoạn 1860 – 1970. Trước thời kỳ này, mọi hình ảnh cần phác họa đều do các họa sĩ đảm nhiệm. Tuy nhiên, khi khoa học kỹ thuật phát triển, người họa sĩ nhận thấy mình phải thay đổi, phải thử và trải nghiệm nhiều hơn để thích nghi và tồn tại. Do đó, nghệ thuật trong giai đoạn này đã trải qua một cuộc cách mạng khi người họa sĩ gạt bỏ những tư tưởng, phong cách và kỹ thuật truyền thống để khai sinh ra một loại hình nghệ thuật mới – nghệ thuật hiện đại.Tranh nghệ thuật hiện đại mang trong mình những màu sắc, đường nét mạnh mẽ, thể hiện khía cạnh mới mẻ về sự tồn tại của sự vật hiện tượng. Với sự táo bạo này, nó có khả năng đem lại sức sống mạnh mẽ cho bất kỳ không gian nào. Nếu bạn cảm thấy căn phòng của mình có phần nhàm chán, đừng ngần ngại mà hãy chọn ngay cho mình một tác phẩm nghệ thuật hiện đại nhé!

Tranh nghệ thuật đương đại

Nghệ thuật đương đại ra đời sau nghệ thuật hiện đại. Hay cụ thể hơn, có thể nói nghệ thuật đương đại chính là nghệ thuật của ngày nay. Người nghệ sĩ đương đại làm việc trong bối cảnh các tri thức về văn hóa và công nghệ có sự phổ biến và giao thoa trên toàn thế giới. Chính điều này tạo cho họ sự năng động, sáng tạo trong việc kết hợp các chủ đề, chất liệu, phương pháp,… để tạo nên tác phẩm của mình. Đặc trưng này tạo cho tranh nghệ thuật đương đại tính đa dạng vô cùng mạnh mẽ, giúp chúng ta có nhiều lựa chọn trong quá trình tìm kiếm tác phẩm phù hợp với sở thích của bản thân.Sáng tạo là không giới hạn. Vì lẽ đó mà những tác phẩm theo trường phái này có thể thu hút người xem theo cách riêng của mình. Hãy thử và để tranh nghệ thuật hiện đại giúp bạn nâng tầm phong cách cho không gian của bạn nhé!

Tranh nghệ thuật cổ điển

Nghệ thuật cổ điển ra đời ở Hy Lạp vào khoảng thế kỷ V TCN. Chính lịch sử ra đời và phát triển lâu dài như vậy đã khẳng định sự trường tồn của loại hình nghệ thuật này. Với hầu hết người trẻ, có lẽ tranh nghệ thuật hiện đại hay đương đại sẽ có tính thu hút hơn bởi. Tuy nhiên, không vì điều này mà tranh nghệ thuật cổ điển bị lu mờ hay mất đi giá trị của mình. Tranh cổ điển thể hiện khéo léo và sắc sảo những cảm hứng nghệ thuật của người họa sĩ. Cũng thông qua những nét vẽ đó, nó góp phần thể hiện sự thông minh và tinh tế của họ để có thể tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sinh động, sáng tạo, và hơn hết là bao hàm rất nhiều ý nghĩa.Nhờ có tranh nghệ thuật cổ điển, dường như mọi vấn đề trong cuộc sống đều trở nên hiện thực, có hồn. Nó mang trong mình ý nghĩa sâu xa về cuộc sống, khiến cho ai đã một lần đắm mình vào thưởng thức sẽ khó lòng lãng quên. Chính vì vậy, giá trị của nghệ thuật cổ điển là vĩnh hằng, trường tồn với thời gian.Hy vọng thông qua bài viết này, GLINKGMP đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về tranh nghệ thuật. Chúc bạn sẽ chọn được một tác phẩm thật ưng ý cho không gian của mình nhé!